ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » สื่อญี่ปุ่นตีข่าวนินเทนโดเพิ่ม DSi จอใหญ่ 4 นิ้ว!

สื่อญี่ปุ่นตีข่าวนินเทนโดเพิ่ม DSi จอใหญ่ 4 นิ้ว!

โพสต์เมื่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2552 เวลา 21:18 น.

ข่าวร้อนจากแดนปลาดิบออกมาอีกครั้ง สำหรับการขยับตัวของบริษัทนินเทนโด ผู้ครองตลาดเกมพกพาและคอนโซลในปัจจุบัน หลังหนังสือพิมพ์นิกเคอิรายงานข่าวว่า นินเทนโดมีแผนที่จะปล่อยเครื่องเล่นเกมพกพาเวอร์ชันใหม่ของ “นินเทนโด ดีเอสไอ” (DSi) ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมในปีนี้เพื่อกระตุ้นตลาดที่ซบเซาลง

Nintendo DSi

ประเด็นข่าวเรื่อง DSi โมเดลตัวที่ 4 นั้น นิคเคอิระบุว่า หน้าจอเครื่องจะปรับขนาดให้ใหญ่ถึง 4 นิ้ว หน้าจอกว้างพอๆกับเครื่องเกมคู่แข่ง PSP ของค่ายโซนี่ (PSP go 3.8 นิ้ว PSP-3000 4.3 นิ้ว) โดยมีราคาเดียวกับโมเดลเก่า 18,900 เยน หรือ ประมาณ 7,000 บาท นอกจากนี้ นินเทนโดยังมุ่งหวังที่จะนำ DSi ใหม่ไปลุยตลาดจีนแดงและเกาหลีใต้ในช่วงเดือน มี.ค. ปีหน้า เพื่อต่อกรกับการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากมีระบบการป้องกันที่เข้มขึ้น ราคาก็น่าจะอยู่ในระดับเดียวกับทางญี่ปุ่น และปัจจุบันนินเทนโดขายเครื่อง DS Lite โมเดลตัวที่สองในเกาหลีได้กว่า 2.5 ล้านเครื่อง

สาเหตุที่นินเทนโดเลือกที่จะขยายจอให้ใหญ่ ก็เพื่อความสบายตาเมื่อชมภาพยนตร์ , หนังสือแบบดิจิตอล , กระตุ้นผู้บริโภคเก่าให้เกิดความสนใจของใหม่ เมื่อเทียบกับขนาดจอเครื่องเดิมที่เล็กกว่าและมองเห็นไม่สะดวกตานัก รวมไปถึงการแข่งขันกับโซนี่และแอปเปิล สำหรับกำหนดวางจำหน่าย DSi ใหม่อาจอยู่ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปลายปีนี้

ด้านฮิโรชิ คิมิเดะ นักวิเคราะห์จาก KBC Securities ให้ความเห็นถึงข่าวนี้ว่า แค่เพียงหน้าจอใหญ่อย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยอะไรได้มากนัก แต่สิ่งที่นินเทนโดควรต้องมี ก็คือคุณภาพของกราฟิกที่ดีขึ้นและชิปที่ทรง ประสิทธิภาพเพื่อรันเกมแรงๆมากกว่านี้ จุดนี้อาจทำให้เกิดการแข่งขันดูมีสีสันมากขึ้น นินเทนโดอยู่ภายใต้ความกดดันจาก iPhone ส่วนชิปที่ใช้บน DSi ในตอนนี้ก็มาจาก ARM Holdings

เมื่อติดต่อสอบถามข่าวกับนินเทนโดถึงประเด็นข่าวข้างต้น “ยุกะ ทาเนงาชิมะ” ตัวแทนจากนินเทนโดได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ขณะเดียวกัน สื่อเกมรายใหญ่ของญี่ปุ่น "ฟามิซือ" ได้จับเอาเรื่องนี้ไปสอบถามนินเทนโดเช่นกัน โดยประชาสัมพันธ์ของนินเทนโดก็บอกปัดข่าวลือตามระเบียบ พร้อมยืนยันว่า ไม่เคยให้ข่าวดังกล่าวไปแต่อย่างใด และเชื่อมั่นว่า รายงานข่าวชิ้นนั้นเป็นเรื่องที่สื่อคาดเดาโมเมกันไปเองทั้งนั้น

อย่างไรก็ตาม andriasang.com ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมานิคเคอิเคยปูดข่าวที่เป็นความจริงในภายหลังมาแล้วมากมาย อาทิ ข่าวการลดราคาเครื่อง Xbox360 ของไมโครซอฟท์ , เกม Super Mario Galaxy 2 , Wii Fit Plus , บริการต่างๆบนเครื่อง Xbox360 กับ Wii รวมทั้ง ยังเป็นสื่อรายแรกที่เปิดเผยเรื่องเครื่อง DSi เมื่อเดือน ก.ย.ปีก่อน ทั้งนี้ ก็ฟันธงด้วยว่านินเทนโดจะประกาศข่าวตามมาอย่างแน่นอน

ตลาดเครื่องเกมพกพา แม้ DSi จะเป็นเจ้าตลาดอยู่ แต่สัดส่วนยอดขายเครื่องเริ่มที่จะอิ่มตัว หลังเปิดวางจำหน่ายไปเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา ถือเป็นโมเดลรุ่นที่ 3 สำหรับแบรนด์ DS โดยมีการปรับขนาดเครื่องให้เล็กลง 12 % เพิ่มความกว้างจอจาก DS Lite 3.0 นิ้ว มาเป็น 3.25 นิ้ว , สลอตเสียบ SD การ์ด , ตัดสลอต GBA ออก และติดกล้องดิจิตอล 300,000 พิกเซล ทั้งนี้ หน้าจอ DSi ใหม่ตามข่าวล่าสุดจะใหญ่ขึ้นราวๆ 1.8 เท่า จากเครื่อง DS รุ่นแรกที่ออกมาในปี 2004 ส่วนทางตลาดคอนโซลนินเทนโดก็ได้ประกาศลดราคาเครื่องเกมคอนโซล “นินเทนโด วี” (Wii) ไปเมื่อเดือนก่อน จากเดิม 250 เหรียญสหรัฐ เหลือ 200 เหรียญสหรัฐ ส่วนในญี่ปุ่นเริ่มลดราคาเมื่อต้นเดือนนี้จากราคา 25,000 เยน เหลือ 20,000 เยน