ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » Modern Warfare 2 ที่อังกฤษวันแรก ทำยอด 1.2 ล้านชุด

Modern Warfare 2 ที่อังกฤษวันแรก ทำยอด 1.2 ล้านชุด

โพสต์เมื่อ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา 17:37 น.

Call of Duty: Modern Warfare 2Call of Duty: Modern Warfare 2

"โมเดิร์น วอร์แฟร์ 2" สุดยอดเกมชูตติ้งจากแอคติวิชั่น ออกวางจำหน่ายในอังกฤษเพียง 24 ชั่วโมง สามารถทำยอดขายได้ถึง 1.2 ล้านชุด ทำลายสถิติเก่าเกมโหด GTA 4 ที่ทำไว้ 631,000 ชุด ด้านนักวิเคราะห์ออกมาคาดการณ์ว่า ภาคต่อเกมชูตติ้งนี้จะทำยอดขายทั่วโลกใน สัปดาห์แรกได้เฉียด 12 ล้านชุด

"คอลออฟดิวตี้ โมเดิร์นวอร์แฟร์ 2" (Call of Duty: Modern Warfare 2) เป็นหนึ่งในเกมที่ถูกจับตามากที่สุดของปี 2009 จากยอดจองซื้อเกมล่วงหน้าจำนวนมหาศาล และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ดีที่มีเข้ามาอย่างถล่มทลาย ล่าสุดเกมชูตติ้งจากทีมพัฒนา อินฟินิตี้ วอร์ด ตัวนี้ ได้เริ่มสำแดงให้เห็นถึงศักยภาพแล้วว่า เกมนี้จะกลายเป็นสุดยอดเกมขายดีประจำ ปี 2009

ข้อมูลจาก The Entertainment and Leisure Software Publishers Association (ELSPA) หน่วยงานที่ดูแลด้านวิดีโอเกมในอังกฤษ และ GfK ChartTrack หน่วยงานที่บันทึกสถิติวงการเกมในอังกฤษ ออกมาระบุว่าเกม "คอลออฟดิวตี้ โมเดิร์น วอร์แฟร์ 2" ที่ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน สามารถทำยอดขายภายใน 24 ชั่วโมงที่อังกฤษได้ถึง 1.23 ล้านชุด

จำนวนยอดขาย 1.23 ล้านชุดภายใน 24 ชั่วโมงของการเปิดวางจำหน่ายที่อังกฤษ คิดเป็นมูลค่าการทำเงินถึง 47 ล้านปอนด์ หรือ 77.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าสุดยอดเกมในปี 2008 อย่าง "Grand Theft Auto 4" เกือบหนึ่งเท่าตัว โดยเกม GTA 4 ออกวางจำหน่ายในวันที่ 29 เมษายน ปี 2008 สามารถทำยอดขายในวันแรกได้ 631,000 ชุด คิดเป็นมูลค่าการทำเงิน 27.2 ล้านปอนด์ หรือ 45 ล้านเหรียญสหรัฐ

"Michael Rawlinson" ผู้บริหารของ ELSPA กล่าวว่า "ยอดขายในวันแรกของเกมโมเดิร์น วอร์แฟร์ 2 เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์อย่างมาก และมันก็เป็นหลักฐานชัดเจนที่บอกได้ว่า วิดีโอเกมได้กลายมาเป็นความสนใจในอังกฤษไปแล้ว"

เมื่อย้อนกลับไปดูเกมโมเดิร์น วอร์แฟร์ในภาคแรก ที่ออกวางจำหน่ายในปี 2007 ขณะนี้ทำยอดขายรวมทั่วโลกได้มากกว่า 13 ล้านเครื่อง ทางด้านเกมในภาคที่สองที่ออกวางจำหน่ายสดๆ ร้อนๆ ได้รับคำชมเข้ามาอย่างล้นหลาม พร้อมด้วยคะแนนรีวิวเกมในระดับสูง โดยทาง Metacritic ให้คะแนนถึง 96 เต็ม 100

จากข้อมูลตัวเลขยอดขายเกมในวันแรกที่ทำได้ถึง 1.2 ล้านชุด "Ben Schachter" นักวิเคราะห์จาก Broadpoint AmTech ได้ออกมาคาดการณ์ว่ายอดขายเกม "โมเดิร์น วอร์แฟร์ 2" ในการเปิดวางจำหน่ายวันแรกทั่วโลกนั้นจะรวมกันได้ถึง 7 ล้านชุด จากนั้นนักวิเคราะห์คนนี้ก็ได้ใช้ข้อมูลเก่าจากเกม GTA 4 มาคาดการณ์อีกว่า "โมเดิร์น วอร์แฟร์ 2" จะทำยอดขายเกมรวมทั่งโลกในสัปดาห์แรกได้ประมาณ 11.7 ล้านชุด

อย่างไรก็ตาม Schachter ก็ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขที่เขาคาดการณ์อาจจะลดน้อยลงได้จากหลายปัจจัย ปัจจัยแรกคือเกมชูตติ้งจะทำยอดขายได้อย่างดีในอเมริกาและอังกฤษ ตรงกันข้ามกับบางพื้นที่ อย่างเยอรมนีที่ไม่ชอบเกมที่มีความรุนแรง และยังมีการเซนเซอร์เกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายอีกด้วย ปัจจัยอย่างที่สองคือการกระหน่ำลดราคาเกมในช่วงแรกที่เปิดวางจำหน่าย ซึ่งเมื่อวางจำหน่ายไปสักพักร้านค้าปลีกต่างๆ จะปรับราคาขึ้นมาเป็นราคาปกติ